Kiến thức cơ bản để có được một bản vẽ thiết kế xây nhà thông minh

Thời đại ngày nay các cụm từ “nhà thông minh” thường xuyên được nhắc đến như là một xu hướng tiên tiến, hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi và thoải mái do công nghệ mang lại. Đó không còn là những thứ trong tương lai xa mà đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng đang có một thị trường cực kỳ sôi động.Nhiều người muốn lắp đặt hệ thống Smarthome để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi. Tuy nhiên để xây nhà thông minh mọi người vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu ?

Hệ thống nhà thông minh vận hành như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, có đến  529.000.000 kết quả google cho cụm từ nhà thông minh, điều này chứng tỏ sức nóng cũng như lượng thông tin rất lớn từ giải pháp này. Tuy thông tin này là rất nhiều, nhưng phần lớn khách hàng có nhu cầu lại vẫn không thể hiểu được bản chất vấn đề cũng như lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình. Hiểu được điều này, Chúng tôi gợi ý cho khách hàng “khung sườn” để tìm hiểu nhà thông minh một cách thấu đáo:

Xây nhà thông minh trước tiên ta phải có được một một sự hiểu biết về hệ thống vận hành của nhà thông minh từ đó sẽ cho ta có được một cách lựa chọn các giải pháp thông minh. Vì sao lại vậy ?

Bởi vì khi xác định được hệ thống vận hành của ngôi nhà, bạn sẽ ngay lập tức biết được nhu cầu khi xây dựng Smarthome của mình cũng như nên chọn giải pháp nào cho phù hợp trước khi tính đến những chức năng chi tiết.

Hiện nay, nhà thông minh được chia ra: không dây và có dây

xây nhà thông minh (Smarthome) kết nối không dây

Nếu ở trong căn hộ vừa và nhỏ thì bạn có thể chọn hệ thống nhà thông minh truyền tín hiệu điều khiển qua mạng không dây. Loại Smarthome này sử dụng sóng Z-Wave/Zigbee – Đây là một loại sóng có tần số ngắn truyền tải thông tin tín hiệu khá ổn định trong những ngôi nhà có diện tích trung bình và nhỏ.

Do thiết bị không dây sử dụng sóng Z-wave/Zigbee có giá thành rẻ và không cần đục tường đi dây nên dễ dàng tháo lắp và thay thế. Vì thế, trong trường hợp nhà nào đã xây dựng hoàn thiện và xong nội thất, nếu chủ nhà muốn chuyển đổi từ thiết bị điện thông thường sang thiết bị điện thông minh thì có thể lắp đặt hệ thống Smarthome kết nối không dây là hợp lý nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống không dây đó là sự kém ổn định hơn có dây, tính năng cũng bị hạn chế và việc lập trình hay xử lý cũng không đảm bảo bằng hệ thống kết nối có dây.

xay nhà thông minh (Smarthome) kết nối có dây

Nếu bạn muốn xây dựng nhà thông minh cho một căn hộ riêng hay căn biệt thự có diện tích vài trăm m2 và ngôi nhà mình sở hữu có đủ tính năng đầy đủ của một ngôi nhà thông minh đẳng cấp thì lúc này hệ thống có dây là tất yếu. Hệ thống có dây có một số ưu điểm sau:

– Tín hiệu khi truyền qua hệ thống có dây sẽ mạnh hơn và ổn định hơn là tín hiệu truyền qua hệ thống mạng không dây như wifi, zigbee, Bluetooth v.v… đối với ngôi nhà hoặc ngôi biệt thự rộng hoặc có nhiều phòng, nhiều tầng.

– Sức truyền tải và tốc độ truyền của sóng của hệ thống không dây nhanh bằng khi tín hiệu truyền trong dây dẫn của hệ thống có dây. Theo các chuyên gia, sóng không dây chỉ nên truyền tín hiệu cho không quá 10 thiết bị. Do đó, với công trình có quá nhiều thiết bị điện như đèn, rèm, cổng cửa, điều hòa, âm nhạc v.v… cùng lúc hoạt động, sóng không dây có thể quá tải và dẫn đến chập điện.

Thiết kế bản vẽ khi xây dựng nhà thông minh băng các tiện ích âm nhạc và phòng giải trí trong nhà. 

Tiện ích về “âm thanh đa vùng” và “phòng giải trí” là tính năng phụ mà chủ nhà phải trả chi phí để đơn vị cung cấp trang thiết bị và giải pháp này.

Thị trường Smarthome Việt Nam hiện nay, đa số các nhà cung cấp giải pháp đều có thể xây lắp hệ thống âm thanh đa vùng (chỉ trừ những hãng Smarthome giá rẻ vì tiết kiệm chi phí cho khách hàng nên họ cũng không cung cấp giải pháp âm thanh đa vùng”. Trong khi đó, giải pháp phòng giải trí thì hiện nay chỉ có các đơn vị triển khai nhà thông minh cao cấp có thể thiết kế được cho khách.

Tùy theo tính năng phụ và gói tính năng mà khách có thể lắp hoặc không nhưng nó lại là tính năng mang tính giải trí cao mà sẽ nhiều người không muốn bỏ qua.

Tiện ích âm thanh đa vùng

Âm thanh đa vùng là một hệ thông chỉ cần 1 ampli, 1 nguồn nhạc là có thể phát nhạc tại rất nhiều khu vực khác nhau trong nhà thay cho thông thường mỗi nơi muốn chơi nhạc phải sắm 1 bộ loa, máy hát, ampli tại khu vực ấy. Với sự đơn giản hóa như vậy mà âm thanh đa vùng càng ngày càng trở lên phổ biến trong ngôi nhà hiện đại ngày nay.

Hệ thống âm thanh đa vùng

Tiện ích phòng giải trí khi xây nhà thông minh

Phòng giải trí cũng là 1 giải pháp thêm vào mà khách hàng có thể lựa chọn khi xây nhà thông minh. Nó hoạt động bằng cách thu phát sóng điều khiển hồng ngoại trên các thiết bị giải trí từ đầu máy xem phim, ampli, máy chiếu, hệ thống loa trong phòng giải trí.

Ví dụ minh họa: bạn có xây phòng giải trí phục vụ xem phim, karaoke hay nghe nhạc, thông thường nếu bạn muốn xem phim, bạn phải thao tác bằng tay mở máy chiếu, kém rèm chiếu, bật đầu chiếu phim, bật hệ thống loa, setup chức năng và các cổng ngõ vào xem phim và cuối cùng là chỉnh hệ thống chiếu sáng với độ tối phù hợp cho việc xem phim. Bấy nhiêu đó thực sự là quá nhiều chỉ để bắt đầu xem phim, với giải pháp phòng giải trí, chỉ bấm 1 nút trên phần mềm điều khiển là hệ thống sẽ hoạt động theo lập trình, chủ nhà chỉ việc ngồi sofa và thưởng thức.

Hệ thống điều khiển âm thanh biến nhà thông minh của bạn thành rạp chiếu phim

Khi lên hệ thống xây nhà thông minh ta phải nghĩ đến các “Ngữ cảnh” cho nhà thông minh(Smarthome)

Ngữ cảnh là một tính năng quan trọng trong nhà thông minh, nó cho phép bật/tắt nhiều thiết bị trong cùng 1 thời điểm. Đa số các giải pháp nhà thông minh hiện nay đều có thiết lập này. Tuy vậy, điểm chú ý của các giải pháp nằm ở chỗ: Ngữ cảnh có thể lập trình và tùy biến sâu đến mức nào?

Ngữ Cảnh có thể lập trình sâu và chi tiết đến đâu phụ thuộc vào hệ thống điện thông minh. Một hệ thống cao cấp mà chúng ta gọi là “giải pháp thông minh tổng thể” sẽ cho phép chủ nhà lập trình “Ngữ Cảnh” theo lối sinh hoạt mong muốn và không giới hạn.

Ví dụ minh họa: Giải pháp thông minh tổng thể mà chủ nhà yêu cầu lập trình ngữ cảnh “tiếp khách” với kịch bản diễn ra lần lượt như sau:

– Đèn trần, đèn hắt sẽ lập tức mở ngay sau khi bấm nút kích hoạt;

– Rèn cửa sổ dần mở để căn phòng trở nên thoáng đãng và có them sinh khí với ánh sáng thiên nhiên chiều vào;

– Bên cạnh đó, điều hòa được bật ở mức 24 độ C để tạo không khí mát mẻ.

– Ngay lúc này, ngoài sân là cổng chính mở ra để đón khách vào nhà.

– Và tất nhiên chủ nhà có thể cài đặt hẹn giờ trong vòng 5 phút sau âm nhạc nhẹ sẽ mở lên từ mức âm lượng 15% lên từ từ 25% để tạo không gian thoải mái khi trò chuyện với khách thăm nhà.

Xây dựng các ngữ cảnh trong ngôi nhà thông minh

Trước khi đi và xây nhà thông minh bạn cần có một số kiến thức cơ bản để so sánh hệ thống Smarthome có dây và không dây

Bởi vì khi xác định được hệ thống vận hành của ngôi nhà, bạn sẽ ngay lập tức biết được nhu cầu khi xây dựng Smarthome của mình cũng như nên chọn giải pháp nào cho phù hợp trước khi tính đến những chức năng chi tiết.

 Ưu Điểm  Nhược Điểm
 • Hệ thống truyền tải dữ liệu nhanh và ổn định
 • Giúp quản lý được nhà có không gian lớn, tòa nhà nhiều tầng
 • Truyền tải nhiều tín hiệu một lúc
 • Khả năng lập trình hệ thống và mở rộng nhiều tính năng hoàn thiện hơn
 • Giá thành thấp và không tốn tiền đi dây tín hiệu
 • Lắp đặt thiết bị dễ dàng dù đã hoàn thiện
 • Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng hơn hệ thống có dây
 • Cần nhiều công đoạn lắp đặt
 • Lắp đặt khó hơn và chi phí cao hơn
 • Cần lắp đặt khi nhà đang xây thô
 • Sóng Zigbee độ phủ thấp, không thích hợp với nhà không gian lớn
 • Tốc độ truyền tương đối thấp
 • Độ ổn định không bằng hệ có dây
Gợi Ý

 • Nên sử dụng cho công trình biệt thự, nhà ở lớn nhiều tầng lầu (diện tích tầm 100m2 trở lên)
 • Cần lựa chọn hãng/giải pháp có uy tín tên tuổi như hãng Leviton Etron đang phân phối giải pháp
 • Sử dụng rộng rãi tại các căn hộ
 • Công trình nhà ở không quá lớn và chủ nhà chỉ cần những chức năng cơ bản

Bạn có thế xem thêm

 • Các ưu nhược điểm của các thiết bị nhà thông minh có dây và không dây
 • Lý do tại sao lại chọn nhà thông minh lumi Việt Nam
 • Xu hướng ngày nay chọn nhà thông minh ở các thành phố lớn

VẬY ĐỂ CÓ ĐƯỢC THIẾT BỊ NHÀ THÔNG TẠI HẢI PHÒNG Ở ĐÂU ?

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP AN NINH VIỆT

Địa chỉ: – Cơ sở 1: 117 Lô 22 Lê Hồng Phong – Ngô Quyền – Hải Phòng

              – Cơ sở 2: 2A Trữ Khê – Quán Trữ – Kiến An – Hải Phòng

Website:https://lumihomehaiphong.com

Facebook: https://www.facebook.com/giaiphapanninhviethp

Fanpage: https://www.facebook.com/lumihomehaiphong

Phòng kinh doanh: Mrs Hường 0972.881.886

Phòng kỹ thuật:  Mr Tuân 0986.85.13.13

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *