Tướng Mỹ nói về cuộc gặp thượng đỉnh Trum-Kim tại Việt Nam

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ tại châu Á hôm thứ ba đã đưa ra nhận định về sự kiện này.

Tướng Mỹ nói về cuộc gặp thượng đỉnh Trum-Kim tại Việt Nam - 1

Đô đốc Philip Davidson (áo trắng bên trái) cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Mặc dù bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc gặp mặt tại Hà Nội ngày 27-28/2, đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (USINDOPACOM), vẫn không chắc chắn về lời hứa sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Đánh giá của USINDOPACOM về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng giống với dự đoán của cộng đồng tình báo Mỹ. Theo đó, chúng tôi nghĩ rằng không có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các nhà máy sản xuất của họ. Tuy nhiên, nhưng Mỹ và cộng đồng quốc tế hi vọng sẽ đàm phán thành công với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa một phần”, ông Philip nói.

Tháng trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói với Quốc hội nước này rằng ông tin Triều Tiên khó có thể từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và họ đã tiếp tục những hoạt động không phù hợp với cam kết phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng sẽ đạt được thành công trong đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hội thượng đỉnh lần hai mặc dù cuộc gặp đầu tiên của họ ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái chỉ đưa ra những cam kết mơ hồ.

Ông Trump cho rằng việc Triều Tiên tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và không thực hiện vụ phóng tên lửa mới nào trong 15 tháng qua là bằng chứng lạc quan cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tiến hành giải trừ vũ khí hạt nhân. Trái lại, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN) lại đưa ra nghi ngờ về ý định này của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng “đang sử dụng các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả ‘sự tấn công phủ đầu’ vào một số địa điểm lắp ráp và sản xuất tên lửa và hạt nhân”, theo báo cáo của UN.

Nhà Trắng từ chối bình luận về nhận xét của ông Philip. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết họ vẫn tin tưởng rằng các cam kết của hội nghị thượng đỉnh Singapore sẽ được thực hiện và nói thêm: “Cam cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là điều thế giới đang quan tâm”.

Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam bằng phương tiện nào?
Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam bằng phương tiện nào?

Có nhiều đồn đoán về việc lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng phương tiện nào để đến Việt Nam gặp tổng thống Mỹ.

Nguồn tin do Theo Nguyễn Ngọc – Theo Reuters (Dân Việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *